An ninh - Quốc phòng
Thanh niên Kinh Môn hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021
Trong những ngày đầu khám tuyển nghĩa vụ quân sự, công tác bố trí, tổ chức khám tuyển được chặt chẽ, đúng quy trình. Thanh niên đến khám tuyển với tư tưởng và khí thế phấn khởi, mong được trúng tuyển lên đường nhập ngũ. Dưới đây là một vài ghi nhận về không khí khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.
 
       
Thanh niên đến khám tuyển được hướng dẫn đă
ng ký  khám tuyển tại các phòng

         Em Nguyễn Văn Khoa sinh năm 2002 ở xã Lạc Long vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân ngũ để trưởng thành nên khi có giấy gọi khám sơ tuyển em đã rất vui mừng, nghiêm túc chấp hành. Em cho biết: "May mắn là em đã trúng tuyển đợt sơ tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã để khám tuyển cấp thị xã. Sau khi khám xong hết các phòng, đến phòng kết luận em đã rất vui mừng khi được Hội đồng kết luận xác nhận đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Ước mơ được nhập ngũ của em đang dần trở thành hiện thực".

         Qua đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự các xã, phường, thị xã Kinh Môn đã lựa chọn và phát lệnh điều khám cấp thị xã đến 910 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển cấp thị xã. Trong đó, 331 thanh niên có trình độ Đại học, cao đẳng; 494 thanh niên có trình độ trung học phổ thông. Thị xã có 7 thanh niên dù chưa đủ tuổi nhưng đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. 

       
Đồng chí Sái Thị Yến - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy kiểm tra công tác tổ chức khám tuyển cấp thị xã

Công tác khám tuyển được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo các bước theo quy định. Điểm mới công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự cấp thị xã năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã bố trí các phòng khám liên hoàn, thông suốt để tạo điều kiện cho thanh niên đến khám tuyển. Đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã cho biết: "Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Ban chỉ huy quân sự thị xã đã chủ động tham mưu với Thị ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thị xã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2021 đạt hiệu quả. Hướng dẫn, chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân: từ bước đăng ký tuổi 17, rà soát phúc tra nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức xét duyệt và sơ tuyển, khám tuyển. Qua đánh giá, năm nay, kết quả công tác sơ tuyển đạt chất lượng cao hơn so với những năm trước. Đây là điều kiện thuận lợi để Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã tổ chức khám tuyển cấp thị xã đạt hiệu quả; sẵn sàng giao quân đủ chỉ tiêu quân số và nâng cao về chất lượng".

       
Phòng khám thị lực

Ghi nhận trong những ngày đầu khám tuyển, các xã, phường đã làm tốt công tác quản lý, tập trung đầy đủ quân số đến đúng địa điểm và thời gian quy định. Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã hướng dẫn các thanh niên kiểm tra hoàn chỉnh các thủ tục đã quy định, tiến hành khám lọc các bước như: khám thể lực đo chiều cao, cân nặng, tim mạch, đo huyết áp; khám chuyên khoa Nội, Ngoại, Da liễu, Mắt, Tai - Mũi - Họng; lấy máu để xét nghiệm…không để thanh niên bỏ sót phòng khám. Tình hình tư tưởng thanh niên phấn khởi, chấp hành nghiêm các quy định khám tuyển. Em Nguyễn Mạnh Thống – thôn Trần Xá – xã Lạc Long đã viết đơn tình nguyện với mong muốn được lên đường nhập ngũ vui vẻ cho biết: "Gia đình em có truyền thống cách mạng khi cả ông nội, bố và chú em đều trưởng thành từ quân ngũ. Anh trai em hiện cũng đang nhập ngũ năm thứ 2. Nối tiếp truyền thống đó, dù chưa đủ tuổi nhưng em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được sự ủng hộ từ gia đình. Em rất mong chờ sớm đến ngày hội tòng quân để góp phần công sức nhỏ bé giữ gìn và xây dựng Tổ quốc".

Năm nay, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã đã bố trí lịch khám và địa điểm khám theo cụm phường xã, tập hợp đủ và đúng số lượng các nam thanh niên, tổ chức tuyên truyền sâu sát từ cơ sở đến thôn, khu dân cư để định hướng tư tưởng thanh niên, triển khai thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Để công tác khám tuyển được diễn ra liên tục và chặt chẽ, các lực lượng nhân viên y tế, quân sự địa phương đã thực hiện phân luồng và chia thành nhiều đợt khám trong ngày.

Thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2021 trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid – 19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đã chủ động các phương án đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình khám tuyển: bố trí thực hiện kiểm tra, phòng dịch chặt chẽ, tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn cho các nam thanh niên ngay tại cổng ra vào. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường tổ chức quản lý, giám sát thanh niên đi khám tuyển chấp hành việc đeo khẩu trang liên tục, giữ khoảng cách cho phép. 


    Thanh niên đến khám tuyển được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực khám tuyển
 
          Mùa tuyển quân năm 2021, thị xã Kinh Môn được giao chỉ tiêu tuyển chọn 387 thanh  niên lên đường nhập ngũ và đi nghĩa vụ công an nhân dân. Thời gian khám tuyển cấp thị xã từ ngày 14 - đến hết 19/12, sau đó khám vét cho những thanh niên chưa bố trí được thời gian khám tuyển vào ngày 21/12.

Với truyền thống quê hương anh hùng cùng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp, tin tưởng rằng công tác tuyển quân năm 2021 sẽ đạt chất lượng cao./.

                                                                     Bài: Thu Xuân, Ảnh: Nguyễn Tuấn

 
Các bài liên quan
Anh giết em ruột, lĩnh 16 năm tù (30/11/2020)
Bài tuyên truyền về Dự án cấp Căn cước công dân mới và Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (26/10/2020)
Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã triển khai nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 (15/10/2020)
Ban chỉ huy quân sự thị xã phát động đợt thi đua đột kích “Tháng hành động mẫu mực” (05/10/2020)
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân gắn chíp điện tử (07/09/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay13 
 Hôm qua94
 Tuần này107 
 Tất cả184682 
IP: 18.208.187.128